Trước thông tin gây nhiều tranh cãi việc Công an tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra, làm rõ vì sao quyết định cho thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020 của Bộ Chính trị với ông Lê Viết Chữ được tung lên mạng xã hội.

Để làm rõ thông tin này, sáng 9-7, PV Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Phan Đình Chí, Trưởng ban Dân vận, Trưởng ban MTTQVN huyện Bình Sơn – nơi đầu tiên chia sẻ quyết định lên mạng.

Theo ông Chí, sau khi nhận công văn sao lục quyết định của Bộ Chính trị cho thôi chức với ông Lê Viết Chữ gửi đến cơ quan, tại buổi họp các xã được phân công phụ trách gồm xã Bình Trị, Bình Hải và Bình Thuận, ông Chí có chia sẻ sao lục quyết định trên trong nhóm Zalo gồm 2 Huyện ủy viên và các Bí thư, Phó Bí thư các xã trên.

Vì sao công an điều tra quyết định cho thôi chức ông Lê Viết Chữ được tung lên mạng? - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Chữ. Ảnh: T.Trực

Việc chia sẻ về sao lục quyết định trên nhằm mục đích thông báo để các thành viên trong nhóm nội bộ biết thông tin. Qua đó các thành viên trong quá trình điều hành công việc, nếu người dân hỏi sẽ có câu trả lời cho người dân rõ. Còn việc vì sao sao lục này được ai đó chia sẻ ra ngoài, tung lên mạng xã hội ông cũng không rõ.

“Tôi cũng đã làm việc với Công an tỉnh, cung cấp toàn bộ nội dung và nói rõ việc chia sẻ trong nhóm nội bộ là không sai. Bởi lẻ với chức vụ mà các thành viên trong nhóm đang đảm nhận, cũng cần phải biết sự thay đổi người lãnh đạo của mình là ai và người dân cũng cần phải được thông tin”, ông Chí nêu quan điểm.

Trong khi đó, sáng 9-7, PV Báo Người Lao Động đã trao đổi với chủ tài khoản facebook Hùng Nhan (tài khoản được công an xác định đưa sao lục quyết định đầu tiên), cho rằng việc ông đưa sao lục quyết định lên mạng không sai so với quy định pháp luật hiện hành.

“Sao lục quyết định không có dấu mật, cũng không thuộc phạm trù bí mật nhà nước. Đây là sao lục của một văn bản mở, được phép công khai đến tận người dân. Người dân được quyền chia sẻ rộng rãi, không cần phải xin phép nơi ra quyết định và người có tên nhận quyết định. Còn nói quyết định thông tin nội bộ trong Đảng không đúng”, chủ tài khoản này nói.

Cũng theo chủ tài khoản này, sau khi chia sẻ thông tin trên tài khoản cá nhân, đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi có nhắn tin, điện thoại ông yêu cầu gỡ thông tin vì nói vi phạm quy định luật an ninh mạng. “Tôi nói rõ, tôi không vi phạm vì sao phải gỡ. Còn việc đến giờ tôi gỡ sao lục quyết định trên xuất phát từ tình cảm cá nhân”, chủ tài khoản nói thêm.

Nguyên một lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng nếu một cá nhân tổ chức nào chia sẻ tài liệu mật trở lên là tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, phải truy trách nhiệm, xử lý. “Còn việc một người dân chia sẻ quyết định, thông báo về vụ việc nào đó là văn bản mở, công khai… hoàn toàn bình thường, không thể nói vi phạm được. Nếu việc họ chia sẻ gây bất lợi cho tổ chức, cá nhân, chỉ động viên họ gỡ bài mà thôi”, người này nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, sau khi quyết định cho thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020 của Bộ Chính trị với ông Lê Viết Chữ được tung lên mạng xã hội, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, đây là thông tin nội bộ trong Đảng, không phải để thông tin đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội; người nhận quyết định và cơ quan ra quyết định cũng chưa công bố thông tin này.

T.Trực

Nguồn : https://nld.com.vn/thoi-su/vi-sao-cong-an-dieu-tra-quyet-dinh-cho-thoi-chuc-ong-le-viet-chu-duoc-tung-len-mang–20200709115831301.htm